Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý gì?

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý gì?

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý gì?

Điều trị đúng cách sẽ giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tình và giảm được những cơn đau hoành hành hiệu quả, tuy thế, nếu như không tìm ra nguyên do gây nên bệnh cũng như có sự hướng dẫn chữa trị từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc ỷ y vào tình trạng bệnh của mình thì người bệnh thoát vị đĩa đệm có khả năng gặp phải nhiều biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong. Do đó, hãy chú tâm hơn tới tình trạng bệnh của mình và đừng chần chờ trong việc đến khám bác sĩ, điều trị bệnh sớm nhất có thể. Bởi vì phụ thuộc vào từng mức độ bệnh lý mà sẽ có cách trị thoát vị đĩa đệm khác nhau thế nên chúng ta hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn chi tiết nhất. Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây nên đau nhiều thì cần phẫu thuật lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép. Khoảng 20-25% bệnh nhân cần giải phẫu. Lợi thế của cách thức này là giải quyết được đúng lý do bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy thế nó làm cho cột sống kém bền vững và có thể có một số biến chứng sau mổ.

Với chứng bệnh thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì chữa trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Quá trình điều trị phải bài bản, kết hợp cùng lúc ba phương pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, chích thuốc ngoài màng cứng và uống các loại thuốc, cách thức không sử dụng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng giúp làm giảm sự chèn ép của cột sống lên đĩa đệm, giúp đĩa đệm có khả năng tự co lại 1 phần. Phương pháp tiêm ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vô khoang ngoài màng cứng. Từ đó, thuốc thấm trực tiếp vào rễ thần kinh bị chèn ép, đưa lại hiệu quả chống viêm, giảm đau cao nhất với liều thuốc thấp nhất. Bên cạnh việc dùng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: bó nến, điện phân, hồng ngoại và những biện pháp y học cổ truyền như châm cứu, thủy châm. Hiệu quả phục hồi bệnh có thể đạt cao nhất với tỷ lệ hết bệnh lên tới 80 – 90% nếu như bệnh nhân được phối hợp điều trị toàn diện và cân đối với ba giải pháp này.

Bên cạnh đó còn có các biện pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như laze, sinh hóa tiêu nhân, chọc hút đĩa đệm qua da…, là những phương pháp mới, còn ít được ứng dụng trên lâm sàng, cần được tiếp tục nghiên cứu. Trong tiến trình chữa trị, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng phải để ý hơn trong các tư thế sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi hằng ngày, nếu buộc cột sống hoạt động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người… có thể làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Để ngăn ngừa bệnh cũng như bổ trợ chữa bệnh công hiệu, bệnh nhân phải chú ý sửa những thói quen đi đứng sai tư thế, khuân vác quá nặng, xách mang lệch sang một bên người và lao động sai tư thế. Từ khi còn trẻ chúng ta nên tập các tư thế đúng để không mắc phải thoát vị đĩa đệm lúc cao tuổi hơn.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *