Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Bộ phận nào dễ mắc đau xương khớp nhất?

Bộ phận nào dễ mắc đau xương khớp nhất?

Bộ phận nào dễ mắc đau xương khớp nhất?

Đau xương khớp có thể làm bệnh nhân phải đối diện với các cơn đau dai dẳng, ảnh hưởng tới cả thần kinh và làm cho bệnh nhân thiếu ngủ. Theo Y học cổ truyền thì nguyên nhân gây ra chứng bệnh đau xương khớp là bởi vệ khí của cơ thể không đủ, các tà khí như thấp, nhiệt, phong hàn xâm phạm vào kinh lạc, khớp xương, gân cơ khiến sự vận hành của khí huyết bị ách tắc lại gây sưng đau khớp. Còn nguyên do bệnh đau xương khớp theo Đông y là do lưu thông khí huyết ở gân cơ xương, đưa tà khí (thấp nhiệt, phong hàn) ra ngoài, bồi bổ khí huyết can thận để kháng tái phát và phòng tránh hiện trạng thoái hóa, biến dạng khớp, teo cơ và dính khớp để khôi phục chức năng bình thường của những khớp xương. Bệnh xương khớp hiện thời cũng ngày càng gia tăng, nhất là đối với những người cao tuổi do khí huyết kém, thể trạng suy nhược sẽ gây ra đau lưng, nhức mỏi cơ gân, căn bệnh đau xương khớp, lười hoạt động, thường mệt mỏi, uể oải… Vậy bệnh lý đau xương khớp thường hay gặp ở cơ quan nào trên cơ thể?

Xem tiếp : Đau xương khớp – Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị

Những nơi bị đau xương khớp dễ gặp là đau vai gáy, đau lan xuống một bên cánh tay, sờ vào da thấy lạnh, cơ ở khu vực cổ bị co cứng, quay đầu vô cùng khó khăn, thân người mỏi mệt, hoạt động kém. Tình trạng này là do bị nhiễm lạnh, tác động tới khả năng của kinh lạc, khí huyết trở trệ… Hoặc đau ở gót chân, đau nhức buốt trong gót chân, càng lạnh giá càng đau tăng, nhìn bề ngoài không thấy sưng, cẳng chân và bàn chân lạnh. Có cảm giác tê bì bàn chân, đi lại khó khăn. Toàn thân mỏi mệt, ăn ngủ kém, lười vận động. Và cũng có thể đau nhức khớp có đau lưng, thoái hóa khớp, ngủ ít, ù tai, nước tiểu trong, tiểu tiện nhiều lần, lưng gối mỏi đau, mạch trầm tế. Vì can thận hư phối hợp với phong hàn, thấp gây nên. Bệnh nhân có dấu hiệu giống phong hàn thấp tý thiên về hàn tý kèm thêm triệu chứng về can thận hư.

Trong dân gian có nhiều bài thuốc trợ giúp chữa trị đau xương khớp rất hiệu quả, bệnh nhân và gia đình có thể tìm hiểu để ứng dụng hạn chế các cơn đau, điều trị bệnh tật hữu hiệu cho mình. Ta có thể lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi nướng nóng lên, sau đó đắp vô khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cho cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn. Hoặc hằng ngày ngâm chân một lần vô nước muối ấm pha gừng, ngâm trong chừng từ 15-30 phút. Nước muối ấm và gừng cũng có tác dụng làm bớt cơn đau, ngăn ngừa được chứng bệnh đau khớp cổ chân. Cách thứ ba là sử dụng một ít đu đủ, mễ nhân sống 30g, 2 thứ rửa sạch cho vào nồi nhỏ, đổ vô 1 chén nước, để nhỏ lửa nấu cho đến lúc thấy mễ nhân chín mềm thì cho vô một ít đường trắng. Dùng trong một thời gian dài.

Nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ trước khi dùng các phương thuốc này để bảo đảm công hiệu, an toàn hơn trong việc chữa bệnh đau xương khớp.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *