Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Xử lý củ tam thất bắc bị mốc như thế nào?

Xử lý củ tam thất bắc bị mốc như thế nào?

Tam that bac là thảo dược quý hiếm và cực kỳ bổ ích đối với sức khỏe con người và có giá khá cao trên thị trường. Loại thảo dược nổi tiếng có lợi ích bổ máu, tuần hoàn máu, nâng cao sức đề kháng cơ thể, chống lại các bệnh ung bướu, hỗ trợ điều trị ung thư trong một số trường hợp. Có nhiều khách hàng khi mua tam thất bắc để sử dụng, tuy nhiên lại không biết phải bảo quản như thế nào để tam thất bắc không bị mốc. Nội dung bài viết này xin được đề cập đến vấn đề cất giữ tam thất bắc như thế nào để chống lại nguy cơ bị ẩm mốc.

Tam thất bắc

Trừ một số phương pháp dùng tam thất bắc như ngâm rượu, xay trộn mật ong, tán thành bột… thì phương thức xử lý chính của củ tam thất bắc là phơi sấy khô. Sau khi được thu hoạch, tam thất bắc sẽ mang đi phơi dưới ánh nắng tự nhiên và được sấy theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi được mang đi đóng gói  và cung cấp ra thị trường bán cho khách hàng.

Nhưng, củ tam thất bắc sẽ có một số vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sử dụng của khách hàng, đó là ẩm mốc. Tác hại của việc để củ tam thất bắc bị ẩm mốc là làm hỏng toàn bộ dược liệu và không còn giá trị dùng.

Phương pháp cất giữ tam thất bắc và chống mốc:

Lý do chủ quan gây mốc củ tam thất bắc là vì việc lưu trữ tam thất bắc ở nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp. Lý do khách quan là bi mùa xuân ở vùng đồng bằng nước ta có tiết trời nồm do vậy tạo điều kiện phù hợp cho nấm mốc phát triển.

Để cất giữ củ tam thất bắc đã được phơi khô, người tiêu dùng nên cất giữ trong túi kín khí (túi zip hoặc túi chân không), trong lọ/bình kín, bảo quản nơi thoáng gió, ánh sáng mạnh để không bị ẩm mốc.

Biện pháp xử lý tam thất bắc bị mốc:

Nếu như củ tam thất bắc của bạn bị mốc do nguyên nhân nào đó, thì bạn nên biết các chú ý khi xử lý củ tam thất bắc bị mốc sau:

Đem củ tam thất bắc bị mốc ra đánh rửa sạch trước khi đưa đi phơi.

Cầnlựa chọn hôm trời nắng mạnh, hanh khô, phơi củ tam thất bắc dưới ánh nắng trực tiếp.

Sau khi phơi xong phải kiểm tra kỹ lại độ khô cứng, nếu đã khô cứng trở lại rồi mới cất giữ theo hướng dẫn nêu trên.

 >>Chi tiết thảo dược: http://xaotamphanninhhoa.net/tam-that-bac/

About duongit

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *